Nhân lên những việc làm tử tế

Việc tử tế không cứ phải là chuyện gì to tát, có khi chỉ đơn giản là một hành động đẹp. Nhưng những việc tử tế ấy rất đáng trân trọng và cần được nhân rộng trong xã hội chúng ta hôm nay.

Nhặt được 75 triệu đồng trả lại cho khách đến Tập đoàn làm việc

        Đó là hành động đẹp của chị Đặng Thị Huyền Trang, nhân viên tạp vụ thuộc Chi nhánh Hà Nội, Công ty CP Du lịch và Thương mại – Vinacomin. Với mức lương vài ba triệu đồng/ tháng của cả hai vợ chồng, lại nuôi hai con nhỏ, Trang chưa bao giờ được cầm trên tay số tiền lớn như thế. Vào thời điểm nhặt được tiền do khách hàng bỏ quên, chỉ có mình Trang đang làm việc. Tuy nhiên, Trang đã không một phút do dự, ngay lập tức báo lãnh đạo Công ty để báo cáo Văn phòng Tập đoàn tìm chủ nhân của số tiền trên. Đó là ông Huỳnh Trọng Nhân, cán bộ công ty Cảng Đồng Nai ra làm việc với Ban Vật tư Thương mại Tập đoàn. Ông Nhân bùi ngùi, cảm động nhận lại số tiền, cảm ơn và đánh giá cao nghĩa cử của chị Trang nói riêng cũng như công nhân cán bộ Tập đoàn nói chung.

       Cũng trước đó vài ngày, Trang còn nhặt được ví tiền trong đó có 3 triệu đồng và một miếng vàng lá cùng nhiều giấy tờ quan trọng của một nhân viên và cũng đã được Trang trả lại ngay sau đó.


Chánh Văn phòng Phạm Trung Hưng trao hoa và tiền thưởng của Tổng Giám đốc Tập đoàn cho chị Đặng Thị Huyền Trang

        Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Công ty, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội tâm sự, với đặc thù công việc là phục vụ tại tất cả các vị trí bên ngoài cũng như bên trong phòng làm việc của lãnh đạo và các Ban chuyên môn của Tập đoàn, đức tính thật thà, trung thực đã được lãnh đạo Công ty và Chi nhánh nhiều thế hệ đề cao và đã trở thành nét đẹp của tất cả anh chị em đơn vị. Đây không phải là lần đầu mà đã nhiều lần, nhân viên nhặt được tiền và đồ đạc quý giá đều được trả lại người mất. Chị Dương Thị Dung, Chủ tịch Công đoàn, Kế toán tổng hợp Chi nhánh cho biết, hành động của Trang đã được Chi nhánh và Công ty cũng như Tập đoàn khen thưởng, biểu dương. Trang thường xuyên được bình chọn là lao động giỏi. Riêng trong tháng 12-2015, Trang được đơn vị bình chọn là Lao động đặc biệt xuất sắc. Còn Trang, vởi vẻ mặt hiền hậu, cô nói chỉ coi đó như việc làm bình thường, mình vốn cần phải như thế. Và mới đây, Tổng Giám đốc đã có quyết định trao thưởng 5 triệu đồng cho hành động trung thực của chị Trang. Đó không chỉ là một hành động đẹp, đáng được nhân rộng trong cán bộ, công nhân viên Tập đoàn, mà còn góp phần giúp TKV nâng cao uy tín với các bạn hàng, đối tác.Chiếc đồng hồ ngừng quay minh chứng cho con tim chấp nhận ngừng đập vì đồng đội

      Không ai có thể quên vụ bục nước do mưa lũ lớn tại Than Hòn Gai hồi đầu tháng 8-2015. Vào giây phút mạng sống treo trên đầu mình, Nguyễn Văn Trưởng, thợ cơ điện lò bậc 3/7 và Đỗ Đức Cường, thợ lò bậc 4/6 Phân xưởng số 5 đã quên mình kịp thời cứu sống 6 đồng nghiệp thoát khỏi tử thần. Tuy nhiên, sau khi cứu được đồng đội, cũng là lúc các anh gần như bị kiệt sức và rơi vào khu vực bị ngập nước, xung quanh là những bức thành lò không lối thoát do bục nước lần thứ hai. Trong những phút giây đó, với ý chí và bản lĩnh kiên cường được tôi luyện của người thợ mỏ, các anh đã gắng hết sức mình nhưng dường như đều bất lực. Các anh đã bình thản ngắt chiếc kim đồng hồ tự đánh dấu thời gian “mãn phần” của mình sau hơn 3 tiếng vật lộn với tử thần.


Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Huân chương Dũng cảm cho Nguyễn Văn Trưởng và Đỗ Đức Cường

        Tuy nhiên, niềm hy vọng cuối cùng của các anh đã đến và vỡ oà khi mũi cứu hộ của đồng đội từ bên ngoài kịp thời tiếp cận. Các đồng nghiệp gặp nhau như đến từ hai thế giới. Hành động của các anh đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm. Chiếc đồng hồ đặc biệt trên đã được Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đề nghị đưa vào bảo tàng ngành Than như một minh chứng cho con tim chấp nhận ngừng đập vì đồng đội. Việc làm của các anh như tô thêm cho truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân mỏ suốt 80 năm qua thêm lấp lánh những ánh hào quang.

Hùng Hải
(Nguồn: Tạp chí Than Khoáng sản VN)